Các đồng chí lãnh đạo TP Thủ Đức trồng cây trên địa bàn.

Sáng 4/4/2021, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức (TPHCM) tổ chức lễ phát động trồng cây và vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Thủ Đức đợt 2 năm 2021. Chương trình được tổ chức tại Công viên Ven sông Sài Gòn (phường Thảo Điền).

Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Phát biểu tại lễ trồng cây, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ cho biết, TP Thủ Đức đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, có nhiều dự án đang triển khai đầu tư xây dựng theo quy hoạch nên phải đối mặt với các thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là vấn nạn về rác thải.

Một số người vẫn còn thói quen đốt rác; vứt rác ra đường phố, kênh rạch, miệng cống, những khu đất trống và những nơi công cộng. Điều này không chỉ làm mất đi mỹ quan đô thị, mà còn làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước và kênh rạch, góp phần trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt khi triều cường hay mưa lớn, khiến cho đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân gặp nhiều khó khăn.

“Đảng bộ và Chính quyền TP Thủ Đức mong muốn tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của người dân từ mỗi cá nhân, gia đình đến cộng đồng trong địa bàn dân cư về không xả rác nơi công cộng, kênh, rạch, cống thoát nước, hố ga, cửa cống, tăng cường mảng xanh xung quanh khu vực sinh sống. Đồng thời duy trì thường xuyên các hoạt động phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm về rác, khắc phục tình trạng ngập nước, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân TP Thủ Đức”, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ nhấn mạnh.

Các em thiếu nhi TP Thủ Đức thả cá

Qua đó, đồng chí Nguyễn Hữu Anh Tứ đề nghị các phòng ban, các đoàn thể, UBND các phường nói chung, trong đó là phường Thảo Điền tập trung công tác tuyên truyền Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước.

Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, chuyển hóa các điểm ô nhiễm thành các công trình xanh – sạch – đẹp, phát triển mảng xanh, thực hiện Kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2025, góp phần xây dựng TP Thủ Đức xanh, sạch, đẹp.

Cùng với đó, Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường Thảo Điền, cần tiếp tục phổ biến, quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên gương mẫu, đi đầu và vận động đông đảo nhân dân tham gia.

Lựa chọn những khuôn viên trống trong nhà, trong khuôn viên bố trí cây xanh, hoa kiểng, các khu vực đất trống, công viên, các tuyến đường để trồng mới các cây xanh phù hợp, tạo các mảng xanh. Kết hợp dọn dẹp vệ sinh nơi ở và xung quanh các khu dân cư, xóa các điểm đen về ô nhiễm môi trường.

UBND phường tích cực vận động và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm về môi trường, xả rác bừa bãi nhằm răn đe và thay đổi ý thức của một bộ phận người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ tin tưởng, với sự nỗ lực, quyết tâm và kiên trì giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh, trồng rừng nâng cao chất lượng rừng, tạo rừng đa dạng sinh học là góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng TP Thủ Đức Xanh, sạch, đẹp, là nơi đáng sống.

Cùng thời điểm, trên địa bàn 34 phường thuộc TP Thủ Đức ra quân trồng cây xanh, tổng vệ sinh môi trường. Sau lễ phát động, các đại biểu tham gia trồng cây và thả cá, góp phần bảo vệ môi trường sống của người dân.